Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời

Ngày 05/09/2017 08:33 AM (GMT+7)

Chị Việt Anh sang Australia định cư đã được 20 năm nhưng không bao giờ quên các ngày lễ truyền thống người Việt.

Tròn 20 năm sang Australia định cư, chị Nguyễn Việt Anh (44 tuổi) vẫn không bao giờ quên việc thờ cúng trong các ngày lễ truyền thống của người Việt. Chị Việt Anh tâm sự, gia đình chị có 3 con lớn (bé gái đầu năm nay 18 tuổi, bé thứ hai 15 tuổi và bé út 13 tuổi) đều đang tuổi đi học nên những ngày lễ Tết, cúng rằm hay giỗ ông bà tổ tiên, chị thường tranh thủ buổi sáng đưa con đi học rồi về nấu bếp cả ngày mới kịp.

"Cuộc sống ở nước ngoài ai cũng rất bận rộn, đôi khi còn vất vả hơn ở Việt Nam vì không có anh em, bố mẹ hay họ hàng giúp đỡ nhưng mình chưa bao giờ bỏ qua việc cúng lễ. Vì mình ở nhà làm nghề may nên cũng có điều kiện hơn, có thể tranh thủ lúc chồng đi làm, con đi học để tranh thủ nấu cỗ."

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 1

Chị Việt Anh và 3 con gái lớn hiện đang sống tại Sydney, Australia.

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 2

Những mâm cỗ cúng truyền thống nơi trời Tây của bà mẹ Việt.

Thường mỗi lần làm cỗ cúng, chị Việt Anh luôn làm ít nhất từ 7 đến 10 món đúng theo phong tục của ông bà cha mẹ ở Việt Nam.  Trong đó, món chính bắt buộc phải có là xôi chè, một con gà luộc, bát canh củ quả, đĩa giò chả...ngoài ra làm thêm một vài món phụ.

"Nhà chỉ có 5 người thôi nhưng khi làm cơm cúng phải làm 2 mâm, một mâm cúng ông thần tài ông thổ địa, một mâm cúng ông bà tổ tiên, hoa quả xôi chè thì bắt buộc phải có để cúng ban Phật. Mỗi lần nấu cũng phải quần quật trong bếp từ sáng đến chiều khoảng 4,5 tiếng cả dọn dẹp. May mắn là nguyên liệu để nấu các món Việt Nam ở bên Úc không thiếu gì hết.", chị Việt Anh vui vẻ kể.

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 3

Mỗi lần làm cỗ, chị Việt Anh đều dành 4-5 tiếng làm từ 7-10 món, chia làm 2 mâm.

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 4

Các món ăn dù ít dù nhiều luôn phải có gà luộc, xôi chè, canh rau củ, giò chả...

Cùng ngắm những mâm cỗ cúng đẹp mắt ngon miệng nơi trời Tây của chị Việt Anh:

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 5

Bánh chưng, chè nếp cẩm, mì xào cua, súp măng cua, gỏi chân gà, chả mực, nộm bò khô, canh nấm, gà luộc.

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 6

Xôi xéo, chè nếp cẩm, gỏi chân gà, chạo tôm, trứng cuộn ngũ sắc, rau củ quả luộc canh nấm, gà luộc, giò chả, gỏi ốc, cua xào thịt bò...

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 7

Xôi bắp nếp, chè hạt kê, cá hấp gừng hành, canh nấm, gỏi chân gà, cua xào mì, tôm hấp bia, giò chả nem chua.

Mẹ Việt khoe những mâm cỗ cúng hoành tráng tự nấu bên trời Tây, được chị em khen hết lời - 8

Giò thủ, xôi chè, tôm hấp, chả giò, súp cua...

Hà My/ Ảnh: NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva