Vòng quanh thế giới xem các loại bánh ngọt nổi tiếng của các quốc gia

Đó là những chiếc bánh ngọt đẳng cấp nổi tiếng trên khắp thế giới, nó gắn liền với mỗi quốc gia. Vòng quanh thế giới để cùng khám phá và chiêm ngưỡng sự nổi tiếng của những loại bánh ngọt này nhé!

Macaroon – Pháp Macaron là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Cái tên Macaron bắt nguồn từ tiếng Italy là ‘maccarone’ hoặc ‘maccherone’, nó có nghĩa là nghiền nát.

Pierre Herme được coi là một bậc thầy trong việc chế biến macaron. Những chiếc macaron của ông là sự pha trộn giữa những hương vị sắc màu và cảm giác. Không ít người đã phải bất ngờ trước sự sáng tạo của ông, hương bưởi được kết hợp với rượu Campari, socola kết hợp với muối – đường caramen, vải và trái phúc bồn tử… đều tạo nên một hương vị độc đáo, vô cùng hấp dẫn.

Tại Pháp, ở Montmorillon, có hẳn một bảo tàng Macaron và Maison Rannou-Métivier là loại bánh macaron lâu đời nhất ở Montmorillon, có niên đại từ năm 1920. Công thức truyền thống cho montmorillon macarons vẫn không thay đổi trong hơn 100 năm qua.

Tiramisu – Ý Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng vị cà phê rất nổi tiếng của nưowsc Ý. Khi nhắc đến ẩm thực của nước Ý, người ta không thể nào quên được bánh Tiramisu với hương vị ngọt ngào mà những ai đã nếm thử một lần đều mê đắm.

Tiramisu hay còn được gọi là bánh tình yêu. Theo truyền thống tại đất nước này, những cô gái thường làm bánh Tiramisu cho người mình yêu, không chỉ vào Valentine mà bất kỳ ngày nào trong năm, để thể hiện tình yêu của họ.  Cái tên Tiramisu có nghĩa là "đừng quên em" - như một lời nhắn nhủ thầm kín của những người vợ, những cô gái người Ý .

Tiramisu có nhân là lớp phô mai mềm mịn, đan xen vị rượu cay nồng, phủ ngoài bánh là lớp kem trắng, ngoài cùng là cacao, đươc trang trí rất hấp dẫn. Hương đắng của cacao, màu trắng của kem, mùi thơm của rượu hòa quyện cùng vị ngọt ngào của nhân phô mai khiến tiramisu được mệnh danh là "thiên đường nơi đầu lưỡi".

Phomai Cheese Cake - Mỹ Bánh phô mai theo phong cách New York cổ điển chỉ bao gồm miếng bánh - không kèm trái cây, socola hay caramel. 

Năm 1872, một nông dân New York đã vô tình phát hiện ra cách làm kem phomai (creamcheese) trong lúc cố gắng nhân rộng một loại phomai của Pháp là Neufchatel. Ba năm sau, kem phô mai đã được đóng gói trong giấy bạc và phân phối cho các cửa hàng địa phương dưới thương hiệu “Philadelphia Cream Cheese”.

Bánh Phomai Cheese Cake là món tráng miệng được yêu thích không kém gì kem. Ngày nay người ta có thể tìm thấy món bánh độc đáo này ở hầu hết các cửa hàng bánh và tiệm cà phê.

Gateau St. Honore - Bỉ Món bánh ngọt tráng miệng nhẹ nhàng này được làm từ những chiếc bánh giống như bánh choux nhúng chocolate được phủ đầy kem tươi đánh và caramel.

Gateau St. Honore được đặt theo tên một vị thánh nghề bánh và có xuất sứ từ Pháp nhưng Roger van Damme khuyên bạn nên thử loại bánh này ở Bỉ vì nó rất ngon.

Theo vị đầu bếp này thì do có một sự cạnh tranh quyết liệt luôn tồn tại giữa Bỉ và Pháp, nhiều đầu bếp chuyên về món tráng miệng của Bỉ đã bỏ tâm huyết để nâng đẳng cấp chiếc bánh St. Honore lên cả về hương vị lẫn độ mềm mịn của bánh để vượt mặt nước Pháp.

Và cho đến nay, Gateau St. Honore trở thành một món bánh ngọt ngon cao cấp gắn với thương hiệu nước Bỉ.

Carac - Thuỵ Sỹ Bánh carac là một loại bánh ngọt có màu xanh lá cây, đến từ Thụy Sĩ đất nước xinh đẹp với nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Chiếc bánh carac của Thụy Sĩ đặc biệt hấp dẫn và sang trọng và là một mặt hàng nổi bật trên hầu hết các cửa hiệu bánh ngọt ở Thụy Sĩ. 

Vỏ của chiếc bánh tart nhỏ bé này được làm từ chocolate ganache đen, hạt hạnh nhân nghiền nhuyễn trong khi bề mặt của chiếc bánh được phủ một lớp đường đông lạnh màu xanh ngọc rất bắt mắt. 

Black Forest - Đức “Black Forest” là loại bánh có nguồn gốc từ Đức, với hương vị mang chút đắng của sô-cô-la, ngọt của sữa và chua của anh đào. 

“Black Forest” thoạt nhìn rất giống loại bánh sô-cô-la bình thường, nhưng khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được mùi vị rất riêng và vô cùng đặc biệt của nó. Thực tế, chiếc bánh có tên như thế là vì nó được thêm vào loại mứt anh đào ngọt ngào nổi tiếng nhất ở khu vực Rừng Đen (Schwarzwald) thuộc dãy núi phía tây nam nước Đức.

Rất lâu về trước, mỗi khi thu hoạch anh đào ở vùng rừng đen để làm mứt, những người phụ nữ nông dân thường lấy trái dư cho chung vào nguyên liệu làm bánh. Đôi khi, họ còn sáng tạo bằng cách dùng những quả anh đào đó để trang trí bánh. Vì vậy, sau khi công thức bánh từ anh đào kết hợp với sữa tươi lan sang những vùng khác, nó liền nổi tiếng với cái tên đặc biệt này.

Sachertorte – Áo Sachertorte là một loại bánh ngọt cao cấp của Áo, được trang trí rất tinh tế, không cầu kỳ nhưng vẫn rất bắt mắt, chủ yếu được phủ một lớp chocolate ganache bóng mượt hấp dẫn.

Tuy được xem là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất của Áo, nhưng món bánh ngọt huyền thoại này lại được tạo ra một cách ngẫu nhiên.“Một hôm tại khách sạn Sacher ở thủ đô Vienna, Áo, đầu bếp bánh chính bị bệnh đột ngột ngay trước khi chào đón một vị khách quan trọng, món bánh này do một thợ học nghề làm bánh lúc bấy giờ sáng tạo ra trong một phút ngẫu hứng và cấp bách”. 

Sachertorte đã từng là chủ đề của một cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ giữa con cháu người sáng lập ra chiếc bánh và chủ sở hữu khách sạn Sacher nơi nó lần đầu tiên được đưa ra phục vụ thực khách.

Limburg Pie - Hà Lan Những chiếc bánh nhân trái cây đến từ miền Nam Hà Lan này có kết cấu mềm, đơn giản và thường làm từ hỗn hợp trứng, sữa và một ít bánh quy. Roger cho biết: “Vỏ bánh Limburg Pie không giòn. Nó hơi giống với bánh mì nhưng vẫn cho ta một hương vị rất cao cấp.”

Trong một ngày mưa lạnh, quả thật rất lý tưởng khi vừa nhâm nhi một miếng bánh Limburg Pie ngọt ngào vị mơ, táo hay anh đào cùng một ngụm cà phê nóng đăng đắng và thưởng thức cái lạnh se se đang thấm vào người.

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác