Xu hướng tìm về vị ngon tự nhiên của ẩm thực Tết

Ngày 12/01/2017 14:00 PM (GMT+7)

Càng ngày, các gia đình càng thích những món chân quê, dân dã, cổ truyền và nhất là bảo đảm vị ngon tự nhiên của từng món ăn.

Càng hiện đại, con người càng tìm về những giá trị chân phương, tinh túy, thể hiện rõ rệt qua không gian đậm chất văn hóa dân tộc ngày Tết. Chưa bao giờ những chiếc áo dài truyền thống lại lên ngôi như những năm gần đây. Trong ẩm thực cũng vậy, càng ngày, các gia đình càng thích những món chân quê, dân dã, cổ truyền và nhất là bảo đảm vị ngon tự nhiên của từng món ăn.

Xu hướng tìm về vị ngon tự nhiên của ẩm thực Tết - 1

Chọn và giữ nguồn nguyên liêu tươi ngon tự nhiên ngày Tết là điều không hề dễ dàng

Cánh phụ nữ mỗi khi Tết đến lại bận rộn tất bận với rất nhiều thứ phải lo toan, vừa chu toàn thăm hỏi hai bên gia đình, vừa chuẩn bị mâm cơm đủ đầy ngày xuân, tiệc chiêu đãi họp mặt. Tất cả bộn bề ấy lại lấp lánh niềm vui khi mang đến điều tuyệt diệu cho những người mình yêu quý.

Niềm cảm hứng để tất cả phụ nữ thực hiện được tất cả các công thức nấu ăn với lòng say mê không gì ngoài tình yêu thương gia đình cùng cảm hứng với thế giới ẩm thực đầy thú vị. Với cá tính của những phụ nữ hiện đại, các chị em không những muốn giữ gìn vị ngon tự nhiên của các món ăn truyền thống mà còn biến tấu theo sở trường, phong cách nấu nướng của riêng mình.

Tuy nhiên, việc chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon và tẩm ướp, cấp đông đúng cách sao cho khi rã đông, thực phẩm thấm đều và giữ được hương vị tự nhiên là điều không hề dễ dàng. Trong khâu này nhất định còn phải có một yêu cầu khác: Chọn gia vị sao cho khéo.

Như bao người mẹ, người vợ hiện đại khác, blogger ẩm thực Linh Kokotaru cũng vừa háo hức đón đầu một mùa Tết Đinh Dậu 2017 bằng những món ăn ngon, độc đáo của mình. Không những vậy, cô còn chia sẻ bí quyết để giúp các chị em “thắng lớn” khi trổ tài nấu nướng Tết này.

Bí quyết từ chuyên gia ẩm thực Linh Kokotaru

Đã thành thông lệ, nhà nào cũng mua sẵn thật nhiều thực phẩm từ trước Tết để những ngày trong Tết chỉ việc ăn chơi và đi chúc Tết, không phải lo chợ búa gì cả. Đây cũng là một quan niệm về việc chuẩn bị một cái Tết đầy đủ, dư thừa để cả năm được sung túc. Nhưng vì chuẩn bị sẵn nhiều thực phẩm như vậy nên việc cất giữ chúng thế nào để thực phẩm vẫn được tươi ngon cũng là điều cần chú ý. 

Nhà mình cũng không phải là ngoại lệ. Những ngày Tết, dù không phải đi làm, đi chợ, nhưng vì chuẩn bị các món ăn của Tết cũng mất thời gian hơn, nấu ăn cho nhiều người hơn với những bữa cơm mời họ hàng, mời khách, nên người mẹ, người vợ trong gia đình cũng cần dành khá nhiều thời gian trong bếp để chuẩn bị những bữa cơm này. 

Bí quyết của Linh là cận Tết, mình lên menu các món ăn trong Tết rồi mới tiến hành đi mua sắm. Có như vậy mới tránh được “mê hồn trận” thực phẩm ngày Tết kiểu “gì cũng muốn mua”, chọn đúng loại gia vị đi kèm và tránh được việc mất nhiều thời gian chọn lựa.

Mua về xong, mình tiến hành sơ chế chúng trước khi bảo quản. Đối với các loại thực phẩm như thịt, cá, thì sẽ làm sạch, thái, cắt, rồi ướp gia vị sẵn, hoàn chỉnh tất cả, sau đó xếp vào từng hộp nhựa trữ thức ăn riêng, sau đó để đông đá. Đến bữa nào cần nấu, mình sẽ đem hộp thực phẩm đó ra rã đông và có thể chế biến được ngay.

Kinh nghiệm của mình qua nhiều năm nấu ăn cho thấy thực phẩm tươi sống nên được tẩm ướp kĩ và thời gian ướp lâu thì sẽ càng ngấm, càng đượm gia vị. Món ăn luôn được ngon và đậm đà từ ngoài vào trong, không bị hiện tượng ngoài mặn trong nhạt như khi chúng ta không có thời gian mà phải làm vội vã. Mình thường dùng hạt nêm, nước tương Maggi để tẩm ướp vì loại gia vị này ngọt thanh, mặn vừa và tôn được vị ngon tự nhiên của thực phẩm tươi sống.  

Xu hướng tìm về vị ngon tự nhiên của ẩm thực Tết - 2

Dùng hạt nêm Maggi giúp tôn được vị ngon tự nhiên của thực phẩm tươi sống

Đối với rau củ, mình nhặt sạch, loại bỏ những phần rễ hay lá úa, rửa sơ một lần, để ráo nước, sau đó cho vào túi nylon hoặc hộp nhựa để trong tủ lạnh. Với cách này, khi cần nấu, mình cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian sơ chế. Rau củ đã được làm sạch nên thời gian cất giữ được lâu hơn, không bị những phẩn dập úa làm hỏng toàn bộ rau củ. Khi xào rau củ với một chút dầu hào Maggi vậy là đủ để giữ được màu xanh và hương vị thơm ngon đặc trưng hòa quyện cùng vị tự nhiên của rau củ.

Xu hướng tìm về vị ngon tự nhiên của ẩm thực Tết - 3

Một chút dầu hào Maggi giúp rau giữ được màu xanh và hương vị tự nhiên

Ngoài các thực phẩm chính, các loại thực phẩm khô như hành tỏi, nấm hương, mộc nhĩ, các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm, nước tương, tiêu, ớt, vv... là những thứ mình luôn đảm bảo có đầy đủ để luôn dễ dàng chế biến các món ăn sao cho đầy ắp hương vị và đậm đà nhất. 

Mình mong rằng chút bí quyết giữ thực phẩm ngày Tết được tươi ngon này sẽ có ích cho các chị em, và đặc biệt là giúp những người phụ nữ tiết kiệm thời gian hơn trong khi chuẩn bị bữa cơm ngày Tết.

Xu hướng tìm về vị ngon tự nhiên của ẩm thực Tết - 4

Nước tương Maggi được lên men tự nhiên từ đậu nành, hạt nêm Maggi nấm hương được chiết xuất từ nấm hương thiên nhiên và dầu hào Maggi cho món xào ngon tự nhiên là những dòng sản phẩm quen thuộc, giúp giữ đúng vị ngon tự nhiên của từng món ăn, góp phần mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi gia đình Việt. Theo định hướng về Dinh Dưỡng, Sức Khỏe và Sống Vui Khỏe của tập đoàn, các sản phẩm của Maggi đều được bổ sung vi chất nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng. Có lẽ đó cũng là lý do mà Maggi vừa được bình chọn là nhãn hàng được tiêu dùng nhiều nhất toàn cầu, theo kết quả báo cáo Mức độ phổ biến thương hiệu (Brand Footprint 2016) của Kantar World Panel.

Nguồn: [Tên nguồn].

Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực