Top thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi, đang mang bầu mẹ nhớ phải ăn!

Ngày 05/08/2017 16:34 PM (GMT+7)

Mẹ đã các loại thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi cần chứa nhiều DHA và axit folic không?

Sinh con thông minh, khỏe mạnh là mong muốn của mọi bậc làm cha làm mẹ. Ngay từ khi mang thai còn nằm trong bụng mẹ, việc cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng là yếu tố tiền đề giúp bé trở nên nhanh nhẹn, thông minh.

Vai trò của DHA và axit folic với trí thông minh của trẻ

Để bé có chỉ số IQ vượt trội, trong thời kì thai nghén người mẹ cần bổ sung hai dưỡng chất quan trọng là DHA và axit folic.

DHA là một trong nhóm 3 loại axit béo không no – omega: EPA, DHA, DPA. DHA chiếm đến 20% trọng lượng não bộ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động trí não – sự thông minh của trẻ. DHA cũng chiếm 60% trong võng mạc, tạo ra sự nhạy cảm của các tế bào thần kinh võng mạc giúp truyền thông tin từ võng mạc đến thần kinh trung ương nhanh chóng, chính xác.

Top thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi, đang mang bầu mẹ nhớ phải ăn! - 1

Giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu DHA để tích lũy cho não bộ đang phát triển của bé yêu. DHA có nhiều lợi ích quan trọng với người mẹ và thai nhi, cụ thể là: thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển não bộ, kích thích thần kinh thị giác, ổn định cân nặng của thai nhi; giảm nguy cơ loãng xương, trầm cảm thai kì, trầm cảm sau sinh, sinh non ở bà mẹ.

Ngoài DHA, axit folic cũng là dưỡng chất quan trọng trong việc tổng hợp các tế bào thần kinh, đặc biệt là ống thần kinh. Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, trong giai đoạn chuẩn bị mang bầu, chị em phụ nữ đã cần phải bổ sung axit folic sớm. Đến thời kì đầu có thai, chị em cần thường xuyên bổ sung 400-600mcg axit folic mỗi ngày sẽ giảm đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống và 40% nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỉ.

Bên cạnh đó, axit folic còn là một trong số vitamin nhóm B có vai trò trong sự phân chia tế bào và hình thành các tế bào máu. Phụ nữ mang thai thiếu axit folic sẽ dẫn tới thiếu máu, cơ thể mỏi mệt, tinh thần khó tập trung. Thai nhi không được cung cấp đủ hồng cầu hệ thần kinh trung ương cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những thực phẩm giàu DHA tăng chất xám cho thai nhi

Cơ thể con người không thể tự sản xuất DHA nhưng nhu cầu hấp thu DHA lại rất lớn. Do vậy, mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung dưỡng chất này để thai nhi phát triển ổn định và toàn diện não bộ, thị giác cũng như hệ tuần hoàn. Trung bình, thai phụ cần bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.

DHA là thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi và có nhiều trong các loại sau đây:

- Các loại cá: Các loại cá nói chung đều rất giàu DHA cũng như EPA (tác dụng chống viêm nhiễm và tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh) là thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi vô cùng lý tưởng. Người ta thấy các loại cá biển đánh bắt ở các vùng biển sâu như cá ngừ đại dương, cá hồi, cá mòi… chứa hàm lượng DHA cao nhất nhưng lại có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, kim loại nặng sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng quá liều lượng. Vì vậy, chị em bầu bí chỉ nên bổ sung khoảng 200-300 gram cá hồi mỗi tuần hoặc ăn cá chép cũng rất tốt cho thai nhi.

- Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng… chứa nhiều axit omega-3 nói chung và DHA nói riêng, cùng thành phần chất xơ khá cao. Mẹ bầu có thể nhâm nhi các loại hạt như đồ ăn vặt hàng ngày hoặc chế biến thành sữa uống để dễ dàng hấp thu.

- Lòng đỏ trứng gà: Mẹ bầu có biết một lòng đỏ trứng gà có tới 17 mg DHA và rất giàu Choline cần thiết cho quá trình ghi nhớ, tăng khả năng học hỏi cho trẻ. Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng chị em mang thai không nên ăn quá nhiều trứng gà trong ngày dễ bị đầy bụng, khó tiêu. Bạn cũng không nên ăn trứng trần hoặc trứng chiên rán quá nhiều trong ngày.

Top thực phẩm tăng chất xám cho thai nhi, đang mang bầu mẹ nhớ phải ăn! - 2

Thực phẩm giàu axit folic giúp bé yêu thông minh

- Súp lơ: Một cây súp lơ xanh cung cấp 104mcg axit folic lại rất giàu vitamin C,  canxi, chất xơ và sắt.

- Măng tây: Măng tây không chỉ giàu Kali, chất xơ mà chứa hàm lượng lớn axit folic. 5 cây măng tây chứa khoảng 100 mg axit folic. Món ăn măng tây xào thịt bò được nhiều người yêu thích, tuy nhiên trong quá trình chế biến măng tây không nên nấu quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng.

- Quả bơ: Một quả bơ có chứa từ 100-150 mcg folate cũng như các chất béo lành mạnh rất tốt cho tim và não bộ của thai nhi. Một cốc sinh tố bơ hoặc salad trộn bơ vừa giúp mẹ bầu ngon miệng lại hoàn thành 1/3 giá trị khuyến cáo cần bổ sung axit folic hàng ngày. Bên cạnh đó, các loại trái cây như cam, đu đủ chín, chuối cũng là các loại hoa quả chứa ít nhiều axit folic, lại rất lành phù hợp với phụ nữ mang thai.

- Nước ép cà chua: Uống một cốc nước ép cà chua mẹ bầu đã có thể bổ sung ngay 48mcg axit folic. Ngoài ra, loại thức uống này còn giàu chất xơ, đồng thời góp phần hấp thu sắt một cách tốt nhất cho thai phụ.

Phương Thanh (Dịch từ BC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ